TRANG CHỦ | LỊCH SỬ LÀNG | HOẠT ĐỘNG CỦA LÀNG | CÁC NGÀY LỄ | CÔNG ĐỨC | HÌNH ẢNH | VIDEO | LIÊN HỆ
HÌNH ẢNH LÀNG
nhấn vào ảnh để phóng to
Hình ảnh hoạt đông 2016
Sắc Phong Đình Làng
Sắc phong Tiền Hiền Phan Công Thiên
Sắc phong Tiền Hiền Nguyễn Đăng
Sắc phong Tiền Hiền Kiều Lịch
Sắc phong Tiền Hiền Đỗ Tuyết
Sắc Phong Đình Làng 1
Sắc Phong Đình Làng 2
Sắc Phong Đình Làng 3
Sắc Phong Đình Làng 4
Sắc Phong Đình Làng 5
Lễ thị sát công trình cần được trùng tu
Lễ cúng thượng lương
Đình làng xuống cấp,sập đỗ
Lễ khởi công xây dựng Đình
Lễ triệt hạ Đình cũ
Lễ nhận quyết định công nhận di tích cần bảo quản
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang trực tuyến : 5
Lượt truy cập : 292.272
LỊCH SỬ TỘC CỦA LÀNG ĐÀ SƠN
Lịch Sử Tộc PhanGIỖ TỔ BÀ CÔNG CHÚA TRẦN NGỌC LÃNG (7/01/1406) VÀ NGÀY SINH NHẬT ÔNG NGÀI THỦY TỔ THUẬN QUỐC CÔNG PHAN CÔNG THIÊN (6/01/1318) 700 NĂM

            Trong chiều dài lịch sử gắn với vận mệnh đất nước, đã hơn 150 năm đời kế tục và phát triển, Phan tộc đã cùng với trăm họ Việt Nam dựng nước, giữ nước và phát triển đất nước; trong quá trình ấy, Phan tộc đã sản sinh ra nhiều bậc hiền tài; có vị đã trở thành thánh nhân, Bồ tát, có vị trở thành anh hùng và tên tuổi của họ mãi vang vọng với non song đất nước; thượng tổ Phan Công Thiên là một con người như vậy; thống lĩnh công cuộc mở rộng bờ cõi Đại Việt về phương Nam, là một con người vĩ đại mà con cháu tộc Phan và người đời đều nhận biết tưởng nhớ, suy tôn, ngưỡng mộ và học hỏi….

Nhân kỷ niệm lần thứ 700 ngày sinh (6/01/1318 – 6/01/2018) của Ngài; và ngày giỗ lần thứ 612 (ngày mồng 7/ tháng Giêng 1406 -  mồng 7 tháng Giêng 2018) của Quốc Công Phu nhân Công chúa Trần Ngọc Lãng; với cảm súc sâu lắng và tỏ lòng biết ơn người, chúng ta đặt tay lên tim mình để dành một khoảnh khắc tưởng niệm đầy ý nghĩa.

Chiều dài lịch sử dòng tộc Phan đã hơn 2.700 năm nhưng công việc tổ chức hành chính nối kết dòng tộc thì vỏn vẹn chỉ hơn 60 năm trở lại đây. Tính từ 1957 và tiếp theo Đại hội Phan tộc Việt Nam lần thứ nhất tháng 3 năm 2005. Nối tiếp đại hội lần thứ 2 năm 2010; và Đại hội lần thứ 3 nhiệm kỳ 2015 – 2020 của hội đồng Phan tộc Việt Nam được tổ chức trọng thể và thành công tại Bảo tàng Hồ Chí Minh-Hà Nội, ngày 22 tháng 11 năm 2015. Cùng với những sự kiện có ý nghĩa to lớn đó, ngày 26 tháng 6 năm 2016, Hội đồng Phan tộc Quảng Nam – Đà Nẵng, dưới sự chỉ đạo của HĐ Phan tộc Việt Nam và bác Phan Văn Nam, nguyên Hội trưởng; và sự đồng lòng dốc sức với quyết tâm cao của các bậc cao niên và con cháu tộc Phan Quảng Nam Đà Nẵng chúng ta đã tổ chức Đại hội lần thứ 3 thành công rực rỡ. Từ đó đến nay, các hệ tộc Phan Quảng Nam – Đà Nẵng đã không ngừng phát huy sức mạnh đoàn kết, bồi dưỡng truyền thống dân tộc và dòng tộc cho con cháu, phấn đấu vươn lên trong mọi lĩnh vực như công tác, học tập, củng cố, xây dựng nhà thờ tộc, xây dựng các quỹ khuyến học, giúp đỡ người nghèo; và cùng với chính quyền địa phương với các dòng tộc khác trên địa bàn xây dựng cộng đồng vững mạnh. Đặc biệt các hệ tộc Phan ở nhiều nơi đã tổ chức tri ân, tôn vinh người cao tuổi, hiếu học, những người có công xây dựng tộc sự, thể hiện những bước phát triển rất đáng được ghi nhận. Đó cũng là con cháu tộc Phan Quảng Nam Đà Nẵng ở địa phương cũng như mọi niềm đất nước và ở nước ngoài tề tựu về đây để kính báo công dù không lớn nhưng đầy ý nghĩa với Ngài Thượng tổ.

LƯỢC SỬ PHAN TỘC QUẢNG NAM – ĐÀ NẴNG

Tộc Phan phát tích từ thời thượng cổ và có mặt sớm nhất dưới đời nhà Trần cai quản xứ Hóa Châu nay là Quảng Nam – Đà Nẵng.

            Từ năm 1346 các bậc thượng thế tổ học Phan, Nguyễn, Kiều, Đỗ có mặt tại động Trà Ngâm, trại Trà Na, sau là làng Đà Sơn, huyện hòa vang nay thuộc quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

            Kế tiếp nhà Trần đến các triều đại Hồ, Lê, Mạc, Nguyễn. Tổ tiên Tộc Phan cùng các Tộc họ đã lần lược chuyển cư vào xứ Hóa Châu khai hoang lập ấp định cư qua các thời kỳ lịch sử;

            Tộc Phan có mặt tại xứ Hóa Châu từ đời nhà Trần 1346, vua Trần Dụ Tông ban chức “Đô chỉ huy sung thập tam châu kinh lược chiêu dụ xử trí xứ” và gã công chúa Trần Ngọc Lãng cho Phan Tiên Công húy Phan Công Thiên. Lãnh chiếu chỉ vua ban, cùng các ngài cọng sự Nguyễn Đăng, Kiều Lịnh và Đỗ Tuyết vào đặt bản doanh tại động Trà Ngâm, tại Trà Na, chiêu dân hòa hợp chủng tộc, tiếp nhận cư dân vùng Thuận Châu vào khai hoang vùng đất rộng lớn từ phía nam Hải Vân đến phía sông Thu Bồn. Sau này là huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

            Đến cuối thế kỷ 14, quân dân nhà Hồ rồi đến nhà Lê, Mạc vào xứ Hóa Châu là vùng đất ít được bình yên vì còn tranh chấp giữa Việt – Chiêm, rồi lại nội chiến giữa Lê, Mạc. Đến năm 1470, thì cuộc nam tiến từ đời nhà Trần đã mở rộng đến Phú Yên, cả Thừa Tuyên Quảng Nam được thành lập thì các thế hệ họ Phan miền Bắc Trung Bộ ngày nay vào khai canh lập cư rất đông.

            Đến cuối thế kỷ 16, quận công Nguyễn Hoàng vào trấn Thủ Thuận Hóa thì cư dân từ Bắc theo quân dân vào Hóa Châu khai cơ lập nghiệp tại miền Nam trung Bộ.

            Đến thế kỷ 18, thời kỳ Quang Trung – Nguyễn Huệ và các Chúa Nguyễn mới có dân cư và Gia Định – Sài Côn (Sài Gòn) và Miền Tây Nam Bộ ngày nay. Có hệ phái tộc Phan sanh cư tại Gia Định, và hệ phái Phan Công Tộc tại tỉnh Bạc Liêu miền Tây Nam Bộ, đẫ nối kết gốc tổ họ Phan làng Đà Sơn.

            Qua các thời kỳ chuyển cư lập nghiệp định cư lâu dài của các hệ Tộc Phan tại Hóa Châu (Quảng Nam và Đà Nẵng) có nguồn gốc từ Thanh Hóa và Bắc Trung Bộ, có tộc hệ tử tỉnh Nam Định vào sinh cư tại đây. Sự hiện diện Tộc Phan từ thời nhà Trần đến nhà Nguyễn trãi qua 700 năm lịch sử. Phát triển hình thành Tộc Phan tại các làng xã thuộc các quận, huyện tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng và các tỉnh thành miền Nam Trung Bộ.

            Căn cứ cựu phổ chí Tộc Phan lưu truyền, và qua khảo cứu của các nhà sử Nguyễn Văn Xuân, tiến sĩ Lưu Trang cùng xác định làng Đà Sơn là nơi dừng chân đầu tiên của cư dân Đà Nẵng nay (Hòa Vang, Quảng Nam cũ) Từ đức Tổ Thành Hoàng Thuận Quốc Công Phan Công Thiên, cùng công chúa Trần Ngọc Lãng phu nhân – Kế thế hai tổ hệ;

            Tổ hệ I đời thứ 2, hệ tổ kinh lược chánh sứ Phan Công Chánh cùng Phạm Xuân Quang phu nhân kế thế 42 tộc hệ và 33 phái hệ. Kể cả phái hệ TP Huế có con cháu sinh cư tại phố HCM và các tỉnh thành miền Nam.

            Tổ hệ II, đời thứ 2, hệ tổ kinh lược phó sứ Phan Công Nhâm cùng Phùng Thị Đính phu nhân kế thế 14 tộc hệ và 24 phái hệ đồng tôn. Hình thành các Tộc Phan và các Phan Tộc địa phương truyền tự 26 đời (26 thế hệ).

            Phan Tiên Công húy Phan Công Thiên ngày xưa đã có công tích lớn lao với xứ sở nên đã được nhiều triều vua chúa tưởng thưởng ân đức bằng sự sắc phong cho Ngài.

-          Trần triều phong: “Thành Hoàng Thuận Quốc Công”

-          Lê triều phong: “Hữu Dục Thánh Thành Hoàng”

-          Nguyễn triều phong: “Dực Bảo Trung Hưng Linh Phò Tôn Thần”

Kế tiếp Tiên Công là các vị cao tổ của các Tộc hệ cũng có những công tích vẻ vang được ghi truyền như sau:

Đời thứ 3, vị tổ Phan Công Minh không chịu qui phục nhà Hồ. Nhân nhà Lê khởi nghĩa ông hô hào việc cung cấp lương thực, truyền nộp binh lính cho quân nhà Lê. Vậy nên về sau vua Lê cho ông tước hầu danh hiệu “Thuận Hóa Hầu”.

Đời thứ 4, vị tổ Phan Cao Huy, cùng bà phò vua Lê bôn tẩu qua Ai Lao.

Về sau ông và bà được vua Lê phong sắc tứ, ông là “Đô Đốc Chỉ Huy Hiên Ngọc Hầu” bà là Hiên Ngọc Hầu tứ Phẩm Phu Nhân”.

            Đời thứ 4, vị tổ Phan Công Xiêm trấn thủ đồn ải hóa Ổ Đồn. ông có công khai hoang vùng nguồn Cư Đê, lập nên hai xứ đất phì nhiêu Đồng Thiên và Đồng Tranh.

            Đời thứ 7, vị tổ Tiến sĩ Phan Công Hiến có 11 người con con trai đã giúp chúa Nguyễn khi chúa thân chinh Chân Lạp. Ông cho tòng quân theo chúa Nguyễn 5 người con trai đầu. Đến khi bình Chân Lạp 5 ông con trai ấy ở lại huấn dụ nhận dân . Ông (Phan Công Hiến) được phong chức thứ sử quan. Bây giờ con cháu đồng phái còn ở đất miền Nam. Hiện có phái hệ Phan Công ở tại Bạc Liêu.

            Đời thứ 7, vị tổ Phan Kế Thanh và vị Tổ đời thứ 10 Phan Hữu Trí có công khai hoang mở rộng ruộng đồng, đắp đập đầu nguồn lỗ đông dẫn thủy nhập điền.

            Trên đây là lược thuật lịch sử hệ tộc Phan làng Đà Sơn đúng theo phổ chí củ, đề niên hiệu Gia Long ngủ niên (1806) do 16 vị tôn trưởng Chư tộc hệ Phan Tộc phụng lục tục biên lưu truyền.

            Tại các hệ Tộc Phan ở các quận, huyện Quảng Nam và Đà Nẵng có nguồn gốc Tổ khác nhau, có công khai hoang lập ấp được các triều đại sắc phong Tiền Hiền. Có cơ sở phụng tự như nhà thờ trang trọng, lăng mộ Tổ Tiên được trùng tu tôn tạo. Kế thế từ 9 đời đến 26 đời tại Hóa Châu.

            Tộc Phan tại Quảng Nam – Đà Nẵng đã được liên kết thành họ Phan Quảng Nam – Đà Nẵng, tiếp tục bảo tồn bảo tàng di tích thờ tự và phổ chí lưu truyền dài lâu cho con cháu mãi mãi về sau.

 

     Đà Nẵng, ngày 22 tháng 02 năm 2018

Truy lục, biên soạn

Hội trưởng HĐPT Quảng Nam – Đà Nẵng

 

 

 

Phan Văn Nam

 L
 

 


[Quay lại]
HỘ TRỢ TRỰC TUYẾN


Hotline

0905.119.705CHỨNG NHẬN
Chứng Nhận
LIÊN KẾT WEBSITE
» Lịch sử tộc Phan
» Lịch Sử Tộc Nguyễn
» Lịch Sử Tộc Kiều
» Lịch Sử Tộc Đỗ
» Lịch Sử Tộc Trần
» Lịch Sử Tộc Lê
» Lịch Sử Tộc Huỳnh
» Lịch Sử Tộc Hồ
» Lịch Sử Tộc Phạm
» Lịch Sử Tộc Đàm
» Lịch Sử Tộc Đặng
» Lịch Sử Tộc Trương
» Lịch Sử Tộc Trà
© 2011 BẢN QUYỀN THUỘC VỀ LÀNG ĐÀ SƠN - HÒA KHÁNH NAM - LIÊN CHIỂU.
Địa chỉ : Tổ 15, Phường Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
Thiết kế web Nam Phin Co.,Ltd